วันศุกร์ที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559

22 สูตรชงชา กาแฟ

1.กาแฟโบราณ

แจกฟรี! 22 สูตรชงชา กาแฟ ชงง่าย อร่อยเองได้ ทำขายก็รวย
ส่วนผสม (สำหรับ 2-3 เสิร์ฟ) 
- ผงโอเลี้ยง 5-6 ช้อนโต๊ะ
- น้ำ 1 1/2 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
- นมข้นหวาน 9 ช้อนโต๊ะ
- นมข้นจืด
- น้ำแข็ง
วิธีทำ
1. ต้มน้ำจนเดือด เตรียมไว้
2. ใส่ผงโอเลี้ยงลงในถุงกาแฟ นำไปวางลงในเหยือกสแตนเลส เทน้ำเดือดลงไป เขย่าถุงเล็กน้อยให้น้ำทั่วถึงกาแฟ พักทิ้งไว้ 7-10 นาที
3. ใส่น้ำตาลทรายลงในแก้ว ตามด้วยนมข้นหวาน เทโอเลี้ยงใส่ลงไป คนผสมให้เข้ากันจนน้ำตาลทรายละลาย เทใส่ลงในแก้วที่มีน้ำแข็งประมาณ 3/4 แก้ว แล้วเทนมข้นจืดลงไปจนเต็มแก้ว พร้อมเสิร์ฟ


2.เอสเปรสโซ่เย็น

สูตรชง กาแฟ005

ส่วนผสม
- เอสเปรสโซ่กลั่น 3 ออนซ์ 
- นมข้นหวาน 1 ออนซ์
- นมข้นจืด 1 ออนซ์
- นมสดสำหรับทำฟองนม
วิธีทำ
1. กลั่นกาแฟให้ได้ 3 ออนซ์ หากใครไม่มีเครื่องทำกาแฟ ใช้กาแฟผง ประมาณ 2-3 ช้อนชา ชงกับน้ำร้อน 3 ออนซ์
2. นำกาแฟเอสเปรสโซ่ ผสมกับนมข้นหวาน นมข้นจืด คนให้เข้ากันจนเกิดฟองอากาศ (ออกแรงตีหน่อย)
3. ตักน้ำแข็งใสแก้ว เทกาแฟเอสเปรสโซ่ลงในแก้ว เกือบเต็ม
4. นำนมสดเย็นตีให้ขึ้นฟอง ตักฟองนมราดด้านบน (ขั้นตอนนี้ไม่ใส่ก็ได้นะคะ)


3. มอคค่าเย็น

สูตรชง กาแฟ014

ส่วนผสม
- กาแฟ 2 ช้อนชา
- โกโก้ผง 1-2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- นมข้นหวาน 50 ml.
- น้ำร้อน 125 ml.
- ครีมเทียม 1 ช้อนชา
- น้ำแข็ง
- นมสดสำหรับโรยหน้า
วิธีทำ
1. นำกาแฟ ผงโกโก้ น้ำตาลทรายใส่ในแก้ว เติมน้ำร้อนคนจนละลายให้หมด
2. เติมนมข้นหวาน คนให้เข้ากัน ตามด้วยครีมเทียม
3. เทใส่แก้วที่มีน้ำแข็ง โรยหน้าด้วยนมสด
ปล. ปริมาณส่วนผสมสามารถปรับได้ตามใจชอบ สำหรับใครชอบหวานเพิ่มนมข้นหวาน


4. มอคค่าร้อน 

สูตรชง กาแฟ001

ส่วนผสม
- กาแฟเอสเปรสโซ่ 30 ml.
- ผงโกโก้ 1 ช้อนชา
- น้ำเชื่อม/นมข้นหวาน 1 ช้อนชา (ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
- นมร้อน
วิธีทำ 
1. เทนมร้อนลงในแก้ว ใส่ผงโกโก้ คนให้เข้ากัน 
2. เติมน้ำเชื่อมหรือนมข้นหวานลงไป
3. เทกาแฟเอสเปรสโซ่ลงไป (อาจจะบีบวิปครีมหรือใส่ฟองนมลงไปด้านบนเพิ่มก็ได้)


5. คาปูชิโน่เย็น

สูตรชง กาแฟ006

ส่วนผสม
- กาแฟเอสเปรสโซ่ 2 ชอต (หรือกาแฟผงชงกับน้ำร้อน)
- นมข้นหวาน 0.25 - 0.5 ออนช์
- นมสดเย็น 
- ฟองนม
วิธีทำ
1. ชงกาแฟเตรียมไว้ ใส่นมข้นหวาน (+นมสดลงไปนิดหน่อย) ลงไปคนให้เข้ากัน 
2. เทกาแฟลงในแก้วครึ่งแก้ว
3. เทนมสดเย็นลงไปเกือบเต็มแก้ว
4. ตักฟองนมด้านบน โรยด้วยผงชินนาม่อน


6. คาปูชิโน่เย็น สูตร  2

สูตรชง กาแฟ010

ส่วนผสม
- กาแฟเอสเปรสโซ่ 2 ชอต
- นมสดเย็น
- ฟองนม
- น้ำเชื่อม (แล้วแต่ชอบหรือไม่ใส่ก็ได้)
วิธีทำ
1. ชงกาแฟเอสเปรสโซ่ (ถ้าใครชอบหวานใส่น้ำเชื่อมลงไปนิดหน่อย)
2. ตักน้ำแข็งใส่แก้วจนเต็ม
3. เทกาแฟเอสเปรสโซ่ลงไป
4. เทนมสดเย็น ค่อยๆรินลงไป
5. ตีฟองนมให้ขึ้นฟู ตักฟองนมวางด้านบน โรยด้วยผงชินนาม่อน


7.  Mocca Coffee Ices

สูตรชง กาแฟ008

ส่วนผสม
- กาแฟเอสเปรสโซ่ 4 ออนซ์ 
- ผงโกโก้ 2 ช้อนชา
- นมข้นหวาน/น้ำเชื่อม 
- นมอุ่น
- คาราเมลไซรัป
วิธีทำ
1. กลั่นกาแฟเอสเปรสโซ่ 4 ออนซ์ หรือใช้กาแฟผง ประมาณ 3-4 ช้อนชา (แล้วแต่ชอบ) ชงกับน้ำร้อน
2. ใส่ผงโกโก้ลงไป คนให้เข้ากัน อาจจะใส่น้ำเชื่อมหรือนมข้นหวานเพิ่มลงไปตามใจชอบ (หรือถ้าใครไม่ชอบหวานก็ไม่ต้องใส่ค่ะ)
3. เทใส่พิมพ์น้ำแข็ง แช่ในช่องฟรีซ ประมาณ 2-3 ชั่วโมง หรือข้ามคืนก็ได้
4. เอาก้อนน้ำแข็งกาแฟออกจากพิมพ์ ตักใส่แก้ว
5. เวลาเสิร์ฟ เสิร์ฟพร้อมกับนมสดอุ่น และคาราเมลไซรัป
6. รินนมลงในแก้วกาแฟ เทคาราเมลไซรัปลงไป พร้อมดื่ม

 8. Affogato

สูตรชง กาแฟ002

"Affogato" เมนูกาแฟง๊ายง่าย แค่มี 
- เอสเปรสโซ่ 1 ชอต
- ไอศครีมวานิลลา
วิธีกิน >>> กลั่นเอสเปรสโซ่หรือชงกาแฟให้ได้ 1 ชอต ตักไอศครีมวานิลลา ลงแก้ว เทกาแฟเอสเปรสโซ่ลงบนไอศครีม พร้อมเสิร์ฟ

9. Iced Caramel Latte


สูตรชง กาแฟ007

ส่วนผสม
- กาแฟเอสเปรสโซ่ 1 ชอต (หรือประมาณ 40 ml.)
- นมสด 3 ออนซ์
- คาราเมลไซรัป 0.5-1 ออนซ์
- วิปปิ้งครีม
- คาราเมลซอสสำหรับตกแต่ง
วิธีทำ
1. กลั่นกาแฟให้ได้ 1 ชอต หรือผงกาแฟผสมกับน้ำร้อน 40 ml.
2. ผสมนมกับคาราเมลไซรัป (หากชอบหวาน ให้ใส่น้ำเชื่อม หรือนมข้นหวานลงไปเพิ่มนิดหน่อย)
3. เทกาแฟเอสเปรสโซ่ลงในส่วนผสมนมคาราเมล คนให้เข้ากัน
4. ตักน้ำแข็งใส่แก้ว เทคาราเมลลาเต้ลงไป
5. บีบวิปปิ้งครีมด้านบน ราดด้วยคาราเมลซอส


10. Iced Caramel Macchiato
สูตรชง กาแฟ009

ส่วนผสม
- กาแฟเอสเปรสโซ่ 2 ชอต
- คาราเมลไซรัป 
- นมสดเย็นครึ่งแก้ว
- นมสดเย็นสำหรับทำฟองนม
- คาราเมลซอส
วิธีทำ
1. กลั่นกาแฟเอสเปรสโซ่ 2 ชอต หรือชงกาแฟ 2 ช้อนชากับน้ำร้อน 80 ml.
2. เตรียมแก้ว 16 ออนซ์ ใส่คาราเมลไซรัป ลงในแก้วสูงประมาณ 1 ซม.
3. เทนมสดเย็นลงไปครึ่งแก้ว
4. ใส่น้ำแข็งลงไป
5. ตีนมสดเย็นให้เป็นฟองนม ตักฟองนมลงในแก้วสูงประมาณ 1-2 ซม. 
6. ค่อยๆรินกาแฟเอสเปรสโซ่ลงไป (เวลารินให้ค่อยๆหมุนแก้ว)
7. ตักฟองนมวางด้านบนอีกชั้น
8. บีบคาราเมลซอสให้เป็นรูปตาราง จากนั้นเป็นวงกลมด้านนอกอีกครั้ง เป็นอันเสร็จ

11. ลาเต้ (Latte) สไตล์ไทยๆ

สูตรชง กาแฟ013

ส่วนผสม
- ผงกาแฟ 
- น้ำร้อน
- นมข้นหวาน 30 ml.
- นมสด 2 ออนซ์
- น้ำแข็ง
วิธีทำ
1. ชงผงกาแฟกับน้ำร้อนให้ได้ 2 ออนซ์
2. เติมนมข้นหวานและนมสด คนให้เข้ากัน
3. ตักน้ำแข็งใส่แก้วให้เต็ม
4. เทส่วนผสมที่ชงลงในแก้ว (จะแต่งหน้าด้วยฟองนมก็ได้นะคะ) พร้อมเสิร์ฟ


12. Lava Milk Shake with Espresso : นมสดปั่นราดเอสเปรสโซ่

สูตรชง กาแฟ015

ส่วนผสม
- เอสเปรสโซ่ 1 ชอต 
- นมสด 120 ml.
- นมข้นหวาน/น้ำเชื่อม 50 ml.
- น้ำแข็ง 1 แก้วพูน
- แก้ว 16 ออนซ์
วิธีทำ
1. นำนมสด นมข้นหวานหรือน้ำเชื่อม เทใส่ในเครื่องปั่นปั่นให้เข้ากัน
2. เติมน้ำแข็งลงปั่นจนเนียน เทใส่แก้ว
3. กลั่นเอสเปรสโซ่ 1 ชอต หรือจะชงกาแฟสำเร็จรูป 1 ช้อนชากับน้ำร้อน 30 ml.
4. ค่อยๆรินกาแฟวนรอบปากแก้วจนหมด ปิดฝา พร้อมเสิร์ฟ
ปล. ใครไม่ชอบกาแฟ เปลี่ยนเป็นโกโก้ ช็อคโกแลต ชาเย็น ชาเขียว ฯลฯ ก็ได้นะคะ




หมวดชาเขียว

1.ชาเขียวนมสด

สูตรชง ชาเขียวนมสด

ส่วนผสม
- ผงชาเขียวตรามือ 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำร้อน 750 ml.
- นมข้นหวาน ตามใจชอบ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- นมสด
- วิปปิ้งครีม
- น้ำแข็ง
วิธีทำ
1. นำผงชาเขียวใส่ในถุงกรองชา แช่ในน้ำร้อน ประมาณ 3-5 นาที (อย่าแช่นาน ชาจะขม รสเฝื่อน) จะเหลือน้ำชาประมาณ 600 ml. 
2. ใส่น้ำตาลทรายลงไป คนให้ละลาย
3. เติมนมข้นหวานลงไปตามใจชอบ คนให้เข้ากัน (ให้น้ำชาเขียวหวานกว่าที่ชอบนิดหน่อย ต้องไปผสมกับนมสดและน้ำแข็ง)
4. ตักน้ำแข็งใส่แก้ว ให้ล้นแก้วนิดหน่อย
5. ใส่นมสดลงไป 2/3 แก้ว หรือตามใจชอบ (ใครชอบกลิ่นชาเขียวแบบเข้มข้น ให้ลดปริมาณนมสดลง)
6. เทน้ำชาเขียวลงไป 
7. บีบวิปปิ้งครีมตกแต่ง
ปล. สูตรนี้ได้ปริมาณ 2-3 แก้ว


2. Matcha Green Tea Frappe' with Java Chip

สูตรชง ชาเขียว

ส่วนผสม
- ผงมัทฉะ 2 ช้อนชา (จาก MatchaZuki ผงชาเขียวมัทฉะ )
- นมสด 120 ml.
- น้ำเชื่อม 30 ml.
- คาราเมลไซรัป 2 ช้อนโต๊ะ
- ช็อคชิพ 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำแข็ง 1 แก้ว (16 ออนซ์)
- วิปปิ้งครีม
- ช็คอชิพสำหรับตกแต่ง
- ช็อคโกแลตซอส
- คาราเมลซอส
วิธีทำ
1. ใส่นมสด น้ำเชื่อมลงในเครื่องปั่น ปั่นให้เข้ากัน
2. ใส่ผงมัทฉะลงไปปั่นจนผงมัทฉะละลายจนหมด
3. เติมคาราเมลไซรัป ปั่นอีกครั้ง
4. ใส่ช็อคชิพและน้ำแข็งลงไป ปั่นจนเนียน
5. เทใส่แก้ว บีบวิปปิ้งครีม โรยด้วยช็อคชิพ ราดช็อคโกแลตซอสและคาราเมลซอสลงไป พร้อมเสิร์ฟ

3. ชาเขียวลาเต้

10644998_789069537882397_4854655593393257108_n

ส่วนผสม
- ผงชาเขียวตรามือ(หรือมัทชะชาเขียว) 2 ช้อนชา
- น้ำร้อน
- นมสดเย็น 150 ml.
- วานิลลาไซรัปหรือน้ำเชื่อม
- นมสำหรับทำฟองนม
วิธีทำ
1. ชงชาเขียว >>> นำผงชาเขียวลงในถุงกรอง แช่ในน้ำร้อน 3-5 นาที หรือชงผงมัทชะกับน้ำร้อนคนให้ละลาย
2. นำนมสดกับวานิลลาไซรัปผสมกันลงในแก้ว (อาจจะตีให้เหมือนฟองนมก็ได้นะคะ จะช่วยให้แยกชั้นสวย)
3. ตักน้ำแข็งใส่แก้ว เทนมที่ผสมไว้ลงในแก้ว 3/4 แก้ว
4. เทชาเขียวลงไปให้เกือบเต็มแก้ว
5. ราดด้วยฟองนมด้านบน อาจจะราดคาราเมลซอสเพิ่มก็ได้

4. กรีนทีมัคคิอาโต้ หรือ กรีนทีมัคเคียโต้ (Matcha Green Tea Macchiato)
สูตร 1

สูตรชง ชาเขียว

ส่วนผสม
- น้ำชาเขียว
- วานิลลาไซรัป
- นมสดเย็น 
- น้ำแข็งก้อน
- ฟองนม วิปปิ้งครีม คาราเมลซอส
วิธีทำ
1. ชงชาเขียว ใช้ผงชาเขียว 1-2 ช้อนชาใส่ถุงกรองแช่ในน้ำร้อน 3-5 นาที หรือชงผงมัชฉะกับน้ำร้อน
2. เทวานิลลาไซรัปลงในแก้ว (ถ้าไม่ชอบหวานไม่ต้องใส่เยอะ)
3. เทนมสดเย็นลงไปครึ่งแก้ว
4. ใส่น้ำแข็งก้อนลงไป
5. ค่อยๆรินชาเขียวลงไป
6. ใส่ฟองนม บีบวิปครีมด้านบน อาจจะราดด้วยคาราเมลซอส

5. กรีนทีมัคคิอาโต้ หรือ กรีนทีมัคเคียโต้ (Matcha Green Tea Macchiato)
สูตร 2

สูตรชง ชาเขียว

ส่วนผสม
- ผงชาเขียวมัทฉะ (Medium) 1-2 ช้อนชา
- น้ำร้อน 100 ml.
- วานิลลาไซรัป/คาราเมลไซรัป
- นมสดเย็น 200 ml.
- นมข้นหวาน (ไม่ชอบหวานไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ)
- น้ำแข็ง
- นมสดเย็นสำหรับตีฟองนม
- คาราเมลซอส
วิธีทำ
1. ชงผงชาเขียวมัทฉะกับน้ำร้อน คนให้ละลายจนหมด
2. เทวานิลลาไซรัป/คาราเมลไซรัปลงในแก้ว สูงประมาณ 1 ซม.
3. เทนมสดเย็นลงในแก้ว ประมาณครึ่งแก้ว (หากใครชอบหวานให้ใส่นมข้นหวานลงไปคนให้กันกับนมสดแล้วเทใส่แก้ว)
4. เติมน้ำแข็งลงไปให้เกือบเต็มแก้ว
5. ค่อยๆริน มัทฉะชาเขียว วนรอบปากแก้ว
6. ตักฟองนมวางด้านบน
7. ราดด้วยคาราเมลซอส หรือจะโรยด้วยผงมัทฉะชาเชียวด้านบนก็ได้ค่ะ

6. ชาเขียวคาราเมล

สูตรชง ชาเขียว

ส่วนผสม
- ผงชาเขียวตรามือ(หรือมัทชะชาเขียว) 2 ช้อนชา
- น้ำร้อน 75 ml. 
- นมสดเย็น 125 ml.
- คาราเมลไซรัป 50 ml.
- น้ำเชื่อม (แล้วแต่ชอบหรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
- นมสำหรับทำฟองนม
วิธีทำ
1. ชงชาเขียว >>> นำผงชาเขียวลงในถุงกรอง แช่ในน้ำร้อน 3-5 นาที หรือชงผงมัทชะกับน้ำร้อนคนให้ละลาย
2. นำนมสดกับคาราเมลไซรัป(+น้ำเชื่อม)ผสมกันลงในแก้ว (อาจจะตีให้เหมือนฟองนมก็ได้นะคะ จะช่วยให้แยกชั้นสวย)
3. ตักน้ำแข็งใส่แก้ว เทนมที่ผสมไว้ลงในแก้ว 3/4 แก้ว
4. เทชาเขียวลงไปให้เกือบเต็มแก้ว
5. ราดด้วยฟองนมด้านบน อาจจะราดคาราเมลซอสเพิ่มก็ได้


7. Matcha Green Tea Smoothie

สูตรชง ชาเขียว

ส่วนผสม
- ผงมัทฉะ 2 ช้อนชา ( ใช้ผงมัทฉะของ MatchaZuki ผงชาเขียวมัทฉะฉะ แบบ medium)
- นมสด 150 ml.
- นมข้นหวาน 15 ml.
- น้ำเชื่อม 30 ml.
- น้ำแข็ง 1 แก้ว (แก้ว 16 ออนซ์)
- วิปปิ้งครีม
วิธีทำ
1. เทนมสด นมข้นหวาน น้ำเชื่อม ลงในเครื่องปั่น ปั่นให้เข้ากัน
2. ใส่ผงมัทฉะชาเขียวลงไป ปั่นจนผงชาเขียวละลายจนหมด (ส่วนผสมของน้ำชาเขียวต้องมีปริมาณ 200 ml.)
3. เติมน้ำแข็งลงไป ปั่นจนละเอียดเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน (น้ำแข็ง 1 แก้ว จะปั่นออกมาได้ประมาณ 3/4 แก้ว หากต้องการให้เต็มแก้ว สามารถเพิ่มน้ำแข็งลงไปได้)
4. เทมัทฉะชาเขียวปั่นลงในแก้ว บีบวิปปิ้งครีมลงด้านบน พร้อมเสิร์ฟ


8. ชาเขียวผสมกาแฟลาเต้

สูตรชง ชาเขียว

ส่วนผสม
- กาแฟสำเร็จรูป 1 ช้อนชา
- ผงชาเขียว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำร้อน 120 ml.
- นมข้นหวาน 30-50 ml.
- นมสดเย็น
- น้ำแข็ง
- แก้ว 16 ออนซ์
วิธีทำ
1. ชงชาเขียว >>> นำผงชาเขียวใส่ถุงกรอง แช่ในน้ำร้อน 5 นาที ยกถุงชาออก
2. ใส่กาแฟสำเร็จรูปลงไป คนให้ละลาย
3. เติมนมข้นหวานลงไปคนให้เข้ากัน
4. นำน้ำชาเขียวกาแฟเทลงในแก้ว
5. ตักน้ำแข็งใส่จนเต็มแก้ว
6. ค่อยๆ รินนมสดเย็นวนรอบปากแก้วจนเต็ม พร้อมเสิร์ฟ

9. มัทฉะกรีนทีลาเต้

สูตรชง ชาเขียว
ส่วนผสม
- ผงมัทฉะ 1 ช้อนชาพูน (ใช้ผงมัทฉะ Uji #medium จากMatchaZuki ผงชาเขียวมัทฉะ)
- น้ำร้อน 75 ml.
- นมสด 175 ml.
- น้ำเชื่อม 30-50 ml.
- น้ำแข็ง
- แก้ว 16 ออนซ์
วิธีทำ
1. เทน้ำร้อนใส่แก้ว ตักผงมัทฉะลงในน้ำร้อน คนให้ละลาย หรือใช้ที่ตีฟองนมก็ได้ค่ะ พักไว้
2. เทนมสดลงในแก้ว ใส่น้ำเชื่อมคนให้เข้ากัน
3. ตักน้ำแข็งใส่ในแก้วจนเต็ม
4. เทนมสดลงไป
5. ค่อยๆรินน้ำชาเขียวมัทฉะวนรอบปากแก้ว เรียบร้อย พร้อมเสิร์ฟ


10. ชาเขียวน้ำผึ้งมะนาว

12376764_818812521574765_4934884013682423287_n

ส่วนผสม
- ผงชาเขียว 1 ช้อนโต๊ะพูน
- น้ำร้อน 250 ml.
- น้ำผึ้ง 30-50 ml.
- น้ำตาลทราย 3 ช้อนชา (ใครไม่ชอบหวานไม่ต้องใส่เพิ่ม)
- น้ำมะนาว/น้ำมะนาวไซรัป
- เกลือนิดหน่อย
- มะนาวหั่นแว่นเพื่อตกแต่ง
(ปล. อัตราส่วนปรุงรส เพิ่มลดได้ตามใจชอบ)
วิธีทำ
1. ชงชาเขียว >>> นำผงชาเขียวใส่ลงในถุงกรอง นำไปแช่น้ำร้อน 3-5 นาที ยกถุงชาออก (ถ้าชอบสีเข้มๆ แช่ประมาณ 5 นาทีนะคะ)
2. เติมน้ำตาลทราย น้ำผึ้ง คนให้ละลาย
3. เติมเกลือนิดหน่อย(ปลายช้อน) น้ำมะนาวลงไป คนให้เข้ากัน (ปริมาณน้ำมะนาวใส่ตามใจชอบ ชิมให้เข้มข้นกว่าปกตินิดนึง)
4. ตักน้ำแข็งลงในแก้ว 16 ออนซ์
5. เทน้ำชาเขียวน้ำผึ้งมะนาวลงในแก้ว ใช้ช้อนคนให้เข้ากับน้ำแข็ง
6. ตกแต่งด้วยมะนาวหั่นแว่น พร้อมเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น