1.กาแฟโบราณ
สูตรต้นฉบับจาก คุณ RinS Cook Book สมาชิกเว็บไซต์ยูทูปดอทคอม
ส่วนผสม (สำหรับ 2-3 เสิร์ฟ)
- ผงโอเลี้ยง 5-6 ช้อนโต๊ะ
- น้ำ 1 1/2 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
- นมข้นหวาน 9 ช้อนโต๊ะ
- นมข้นจืด
- น้ำแข็ง
- ผงโอเลี้ยง 5-6 ช้อนโต๊ะ
- น้ำ 1 1/2 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
- นมข้นหวาน 9 ช้อนโต๊ะ
- นมข้นจืด
- น้ำแข็ง
วิธีทำ
1. ต้มน้ำจนเดือด เตรียมไว้
1. ต้มน้ำจนเดือด เตรียมไว้
2. ใส่ผงโอเลี้ยงลงในถุงกาแฟ นำไปวางลงในเหยือกสแตนเลส เทน้ำเดือดลงไป เขย่าถุงเล็กน้อยให้น้ำทั่วถึงกาแฟ พักทิ้งไว้ 7-10 นาที
3. ใส่น้ำตาลทรายลงในแก้ว ตามด้วยนมข้นหวาน เทโอเลี้ยงใส่ลงไป คนผสมให้เข้ากันจนน้ำตาลทรายละลาย เทใส่ลงในแก้วที่มีน้ำแข็งประมาณ 3/4 แก้ว แล้วเทนมข้นจืดลงไปจนเต็มแก้ว พร้อมเสิร์ฟ
2.เอสเปรสโซ่เย็น
ส่วนผสม
- เอสเปรสโซ่กลั่น 3 ออนซ์
- นมข้นหวาน 1 ออนซ์
- นมข้นจืด 1 ออนซ์
- นมสดสำหรับทำฟองนม
- นมข้นหวาน 1 ออนซ์
- นมข้นจืด 1 ออนซ์
- นมสดสำหรับทำฟองนม
วิธีทำ
1. กลั่นกาแฟให้ได้ 3 ออนซ์ หากใครไม่มีเครื่องทำกาแฟ ใช้กาแฟผง ประมาณ 2-3 ช้อนชา ชงกับน้ำร้อน 3 ออนซ์
2. นำกาแฟเอสเปรสโซ่ ผสมกับนมข้นหวาน นมข้นจืด คนให้เข้ากันจนเกิดฟองอากาศ (ออกแรงตีหน่อย)
3. ตักน้ำแข็งใสแก้ว เทกาแฟเอสเปรสโซ่ลงในแก้ว เกือบเต็ม
4. นำนมสดเย็นตีให้ขึ้นฟอง ตักฟองนมราดด้านบน (ขั้นตอนนี้ไม่ใส่ก็ได้นะคะ)
1. กลั่นกาแฟให้ได้ 3 ออนซ์ หากใครไม่มีเครื่องทำกาแฟ ใช้กาแฟผง ประมาณ 2-3 ช้อนชา ชงกับน้ำร้อน 3 ออนซ์
2. นำกาแฟเอสเปรสโซ่ ผสมกับนมข้นหวาน นมข้นจืด คนให้เข้ากันจนเกิดฟองอากาศ (ออกแรงตีหน่อย)
3. ตักน้ำแข็งใสแก้ว เทกาแฟเอสเปรสโซ่ลงในแก้ว เกือบเต็ม
4. นำนมสดเย็นตีให้ขึ้นฟอง ตักฟองนมราดด้านบน (ขั้นตอนนี้ไม่ใส่ก็ได้นะคะ)
3. มอคค่าเย็น
ส่วนผสม
- กาแฟ 2 ช้อนชา
- โกโก้ผง 1-2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- นมข้นหวาน 50 ml.
- น้ำร้อน 125 ml.
- ครีมเทียม 1 ช้อนชา
- น้ำแข็ง
- นมสดสำหรับโรยหน้า
- กาแฟ 2 ช้อนชา
- โกโก้ผง 1-2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- นมข้นหวาน 50 ml.
- น้ำร้อน 125 ml.
- ครีมเทียม 1 ช้อนชา
- น้ำแข็ง
- นมสดสำหรับโรยหน้า
วิธีทำ
1. นำกาแฟ ผงโกโก้ น้ำตาลทรายใส่ในแก้ว เติมน้ำร้อนคนจนละลายให้หมด
2. เติมนมข้นหวาน คนให้เข้ากัน ตามด้วยครีมเทียม
3. เทใส่แก้วที่มีน้ำแข็ง โรยหน้าด้วยนมสด
1. นำกาแฟ ผงโกโก้ น้ำตาลทรายใส่ในแก้ว เติมน้ำร้อนคนจนละลายให้หมด
2. เติมนมข้นหวาน คนให้เข้ากัน ตามด้วยครีมเทียม
3. เทใส่แก้วที่มีน้ำแข็ง โรยหน้าด้วยนมสด
ปล. ปริมาณส่วนผสมสามารถปรับได้ตามใจชอบ สำหรับใครชอบหวานเพิ่มนมข้นหวาน
4. มอคค่าร้อน
ส่วนผสม
- กาแฟเอสเปรสโซ่ 30 ml.
- ผงโกโก้ 1 ช้อนชา
- น้ำเชื่อม/นมข้นหวาน 1 ช้อนชา (ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
- นมร้อน
- กาแฟเอสเปรสโซ่ 30 ml.
- ผงโกโก้ 1 ช้อนชา
- น้ำเชื่อม/นมข้นหวาน 1 ช้อนชา (ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
- นมร้อน
วิธีทำ
1. เทนมร้อนลงในแก้ว ใส่ผงโกโก้ คนให้เข้ากัน
2. เติมน้ำเชื่อมหรือนมข้นหวานลงไป
3. เทกาแฟเอสเปรสโซ่ลงไป (อาจจะบีบวิปครีมหรือใส่ฟองนมลงไปด้านบนเพิ่มก็ได้)
1. เทนมร้อนลงในแก้ว ใส่ผงโกโก้ คนให้เข้ากัน
2. เติมน้ำเชื่อมหรือนมข้นหวานลงไป
3. เทกาแฟเอสเปรสโซ่ลงไป (อาจจะบีบวิปครีมหรือใส่ฟองนมลงไปด้านบนเพิ่มก็ได้)
5. คาปูชิโน่เย็น
ส่วนผสม
- กาแฟเอสเปรสโซ่ 2 ชอต (หรือกาแฟผงชงกับน้ำร้อน)
- นมข้นหวาน 0.25 - 0.5 ออนช์
- นมสดเย็น
- ฟองนม
- กาแฟเอสเปรสโซ่ 2 ชอต (หรือกาแฟผงชงกับน้ำร้อน)
- นมข้นหวาน 0.25 - 0.5 ออนช์
- นมสดเย็น
- ฟองนม
วิธีทำ
1. ชงกาแฟเตรียมไว้ ใส่นมข้นหวาน (+นมสดลงไปนิดหน่อย) ลงไปคนให้เข้ากัน
2. เทกาแฟลงในแก้วครึ่งแก้ว
3. เทนมสดเย็นลงไปเกือบเต็มแก้ว
4. ตักฟองนมด้านบน โรยด้วยผงชินนาม่อน
1. ชงกาแฟเตรียมไว้ ใส่นมข้นหวาน (+นมสดลงไปนิดหน่อย) ลงไปคนให้เข้ากัน
2. เทกาแฟลงในแก้วครึ่งแก้ว
3. เทนมสดเย็นลงไปเกือบเต็มแก้ว
4. ตักฟองนมด้านบน โรยด้วยผงชินนาม่อน
6. คาปูชิโน่เย็น สูตร 2
ส่วนผสม
- กาแฟเอสเปรสโซ่ 2 ชอต
- นมสดเย็น
- ฟองนม
- น้ำเชื่อม (แล้วแต่ชอบหรือไม่ใส่ก็ได้)
- กาแฟเอสเปรสโซ่ 2 ชอต
- นมสดเย็น
- ฟองนม
- น้ำเชื่อม (แล้วแต่ชอบหรือไม่ใส่ก็ได้)
วิธีทำ
1. ชงกาแฟเอสเปรสโซ่ (ถ้าใครชอบหวานใส่น้ำเชื่อมลงไปนิดหน่อย)
2. ตักน้ำแข็งใส่แก้วจนเต็ม
3. เทกาแฟเอสเปรสโซ่ลงไป
4. เทนมสดเย็น ค่อยๆรินลงไป
5. ตีฟองนมให้ขึ้นฟู ตักฟองนมวางด้านบน โรยด้วยผงชินนาม่อน
1. ชงกาแฟเอสเปรสโซ่ (ถ้าใครชอบหวานใส่น้ำเชื่อมลงไปนิดหน่อย)
2. ตักน้ำแข็งใส่แก้วจนเต็ม
3. เทกาแฟเอสเปรสโซ่ลงไป
4. เทนมสดเย็น ค่อยๆรินลงไป
5. ตีฟองนมให้ขึ้นฟู ตักฟองนมวางด้านบน โรยด้วยผงชินนาม่อน
7. Mocca Coffee Ices
ส่วนผสม
- กาแฟเอสเปรสโซ่ 4 ออนซ์
- ผงโกโก้ 2 ช้อนชา
- นมข้นหวาน/น้ำเชื่อม
- นมอุ่น
- คาราเมลไซรัป
- กาแฟเอสเปรสโซ่ 4 ออนซ์
- ผงโกโก้ 2 ช้อนชา
- นมข้นหวาน/น้ำเชื่อม
- นมอุ่น
- คาราเมลไซรัป
วิธีทำ
1. กลั่นกาแฟเอสเปรสโซ่ 4 ออนซ์ หรือใช้กาแฟผง ประมาณ 3-4 ช้อนชา (แล้วแต่ชอบ) ชงกับน้ำร้อน
2. ใส่ผงโกโก้ลงไป คนให้เข้ากัน อาจจะใส่น้ำเชื่อมหรือนมข้นหวานเพิ่มลงไปตามใจชอบ (หรือถ้าใครไม่ชอบหวานก็ไม่ต้องใส่ค่ะ)
3. เทใส่พิมพ์น้ำแข็ง แช่ในช่องฟรีซ ประมาณ 2-3 ชั่วโมง หรือข้ามคืนก็ได้
4. เอาก้อนน้ำแข็งกาแฟออกจากพิมพ์ ตักใส่แก้ว
5. เวลาเสิร์ฟ เสิร์ฟพร้อมกับนมสดอุ่น และคาราเมลไซรัป
6. รินนมลงในแก้วกาแฟ เทคาราเมลไซรัปลงไป พร้อมดื่ม
1. กลั่นกาแฟเอสเปรสโซ่ 4 ออนซ์ หรือใช้กาแฟผง ประมาณ 3-4 ช้อนชา (แล้วแต่ชอบ) ชงกับน้ำร้อน
2. ใส่ผงโกโก้ลงไป คนให้เข้ากัน อาจจะใส่น้ำเชื่อมหรือนมข้นหวานเพิ่มลงไปตามใจชอบ (หรือถ้าใครไม่ชอบหวานก็ไม่ต้องใส่ค่ะ)
3. เทใส่พิมพ์น้ำแข็ง แช่ในช่องฟรีซ ประมาณ 2-3 ชั่วโมง หรือข้ามคืนก็ได้
4. เอาก้อนน้ำแข็งกาแฟออกจากพิมพ์ ตักใส่แก้ว
5. เวลาเสิร์ฟ เสิร์ฟพร้อมกับนมสดอุ่น และคาราเมลไซรัป
6. รินนมลงในแก้วกาแฟ เทคาราเมลไซรัปลงไป พร้อมดื่ม
8. Affogato
"Affogato" เมนูกาแฟง๊ายง่าย แค่มี
- เอสเปรสโซ่ 1 ชอต
- ไอศครีมวานิลลา
วิธีกิน >>> กลั่นเอสเปรสโซ่หรือชงกาแฟให้ได้ 1 ชอต ตักไอศครีมวานิลลา ลงแก้ว เทกาแฟเอสเปรสโซ่ลงบนไอศครีม พร้อมเสิร์ฟ
- เอสเปรสโซ่ 1 ชอต
- ไอศครีมวานิลลา
วิธีกิน >>> กลั่นเอสเปรสโซ่หรือชงกาแฟให้ได้ 1 ชอต ตักไอศครีมวานิลลา ลงแก้ว เทกาแฟเอสเปรสโซ่ลงบนไอศครีม พร้อมเสิร์ฟ
ส่วนผสม
- กาแฟเอสเปรสโซ่ 1 ชอต (หรือประมาณ 40 ml.)
- นมสด 3 ออนซ์
- คาราเมลไซรัป 0.5-1 ออนซ์
- วิปปิ้งครีม
- คาราเมลซอสสำหรับตกแต่ง
- กาแฟเอสเปรสโซ่ 1 ชอต (หรือประมาณ 40 ml.)
- นมสด 3 ออนซ์
- คาราเมลไซรัป 0.5-1 ออนซ์
- วิปปิ้งครีม
- คาราเมลซอสสำหรับตกแต่ง
วิธีทำ
1. กลั่นกาแฟให้ได้ 1 ชอต หรือผงกาแฟผสมกับน้ำร้อน 40 ml.
2. ผสมนมกับคาราเมลไซรัป (หากชอบหวาน ให้ใส่น้ำเชื่อม หรือนมข้นหวานลงไปเพิ่มนิดหน่อย)
3. เทกาแฟเอสเปรสโซ่ลงในส่วนผสมนมคาราเมล คนให้เข้ากัน
4. ตักน้ำแข็งใส่แก้ว เทคาราเมลลาเต้ลงไป
5. บีบวิปปิ้งครีมด้านบน ราดด้วยคาราเมลซอส
1. กลั่นกาแฟให้ได้ 1 ชอต หรือผงกาแฟผสมกับน้ำร้อน 40 ml.
2. ผสมนมกับคาราเมลไซรัป (หากชอบหวาน ให้ใส่น้ำเชื่อม หรือนมข้นหวานลงไปเพิ่มนิดหน่อย)
3. เทกาแฟเอสเปรสโซ่ลงในส่วนผสมนมคาราเมล คนให้เข้ากัน
4. ตักน้ำแข็งใส่แก้ว เทคาราเมลลาเต้ลงไป
5. บีบวิปปิ้งครีมด้านบน ราดด้วยคาราเมลซอส
10. Iced Caramel Macchiato
ส่วนผสม
- กาแฟเอสเปรสโซ่ 2 ชอต
- คาราเมลไซรัป
- นมสดเย็นครึ่งแก้ว
- นมสดเย็นสำหรับทำฟองนม
- คาราเมลซอส
- กาแฟเอสเปรสโซ่ 2 ชอต
- คาราเมลไซรัป
- นมสดเย็นครึ่งแก้ว
- นมสดเย็นสำหรับทำฟองนม
- คาราเมลซอส
วิธีทำ
1. กลั่นกาแฟเอสเปรสโซ่ 2 ชอต หรือชงกาแฟ 2 ช้อนชากับน้ำร้อน 80 ml.
2. เตรียมแก้ว 16 ออนซ์ ใส่คาราเมลไซรัป ลงในแก้วสูงประมาณ 1 ซม.
3. เทนมสดเย็นลงไปครึ่งแก้ว
4. ใส่น้ำแข็งลงไป
5. ตีนมสดเย็นให้เป็นฟองนม ตักฟองนมลงในแก้วสูงประมาณ 1-2 ซม.
6. ค่อยๆรินกาแฟเอสเปรสโซ่ลงไป (เวลารินให้ค่อยๆหมุนแก้ว)
7. ตักฟองนมวางด้านบนอีกชั้น
8. บีบคาราเมลซอสให้เป็นรูปตาราง จากนั้นเป็นวงกลมด้านนอกอีกครั้ง เป็นอันเสร็จ
1. กลั่นกาแฟเอสเปรสโซ่ 2 ชอต หรือชงกาแฟ 2 ช้อนชากับน้ำร้อน 80 ml.
2. เตรียมแก้ว 16 ออนซ์ ใส่คาราเมลไซรัป ลงในแก้วสูงประมาณ 1 ซม.
3. เทนมสดเย็นลงไปครึ่งแก้ว
4. ใส่น้ำแข็งลงไป
5. ตีนมสดเย็นให้เป็นฟองนม ตักฟองนมลงในแก้วสูงประมาณ 1-2 ซม.
6. ค่อยๆรินกาแฟเอสเปรสโซ่ลงไป (เวลารินให้ค่อยๆหมุนแก้ว)
7. ตักฟองนมวางด้านบนอีกชั้น
8. บีบคาราเมลซอสให้เป็นรูปตาราง จากนั้นเป็นวงกลมด้านนอกอีกครั้ง เป็นอันเสร็จ
11. ลาเต้ (Latte) สไตล์ไทยๆ
ส่วนผสม
- ผงกาแฟ
- น้ำร้อน
- นมข้นหวาน 30 ml.
- นมสด 2 ออนซ์
- น้ำแข็ง
- ผงกาแฟ
- น้ำร้อน
- นมข้นหวาน 30 ml.
- นมสด 2 ออนซ์
- น้ำแข็ง
วิธีทำ
1. ชงผงกาแฟกับน้ำร้อนให้ได้ 2 ออนซ์
2. เติมนมข้นหวานและนมสด คนให้เข้ากัน
3. ตักน้ำแข็งใส่แก้วให้เต็ม
4. เทส่วนผสมที่ชงลงในแก้ว (จะแต่งหน้าด้วยฟองนมก็ได้นะคะ) พร้อมเสิร์ฟ
1. ชงผงกาแฟกับน้ำร้อนให้ได้ 2 ออนซ์
2. เติมนมข้นหวานและนมสด คนให้เข้ากัน
3. ตักน้ำแข็งใส่แก้วให้เต็ม
4. เทส่วนผสมที่ชงลงในแก้ว (จะแต่งหน้าด้วยฟองนมก็ได้นะคะ) พร้อมเสิร์ฟ
12. Lava Milk Shake with Espresso : นมสดปั่นราดเอสเปรสโซ่
ส่วนผสม
- เอสเปรสโซ่ 1 ชอต
- นมสด 120 ml.
- นมข้นหวาน/น้ำเชื่อม 50 ml.
- น้ำแข็ง 1 แก้วพูน
- แก้ว 16 ออนซ์
- เอสเปรสโซ่ 1 ชอต
- นมสด 120 ml.
- นมข้นหวาน/น้ำเชื่อม 50 ml.
- น้ำแข็ง 1 แก้วพูน
- แก้ว 16 ออนซ์
วิธีทำ
1. นำนมสด นมข้นหวานหรือน้ำเชื่อม เทใส่ในเครื่องปั่นปั่นให้เข้ากัน
2. เติมน้ำแข็งลงปั่นจนเนียน เทใส่แก้ว
3. กลั่นเอสเปรสโซ่ 1 ชอต หรือจะชงกาแฟสำเร็จรูป 1 ช้อนชากับน้ำร้อน 30 ml.
4. ค่อยๆรินกาแฟวนรอบปากแก้วจนหมด ปิดฝา พร้อมเสิร์ฟ
1. นำนมสด นมข้นหวานหรือน้ำเชื่อม เทใส่ในเครื่องปั่นปั่นให้เข้ากัน
2. เติมน้ำแข็งลงปั่นจนเนียน เทใส่แก้ว
3. กลั่นเอสเปรสโซ่ 1 ชอต หรือจะชงกาแฟสำเร็จรูป 1 ช้อนชากับน้ำร้อน 30 ml.
4. ค่อยๆรินกาแฟวนรอบปากแก้วจนหมด ปิดฝา พร้อมเสิร์ฟ
ปล. ใครไม่ชอบกาแฟ เปลี่ยนเป็นโกโก้ ช็อคโกแลต ชาเย็น ชาเขียว ฯลฯ ก็ได้นะคะ
หมวดชาเขียว
1.ชาเขียวนมสด
ส่วนผสม
- ผงชาเขียวตรามือ 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำร้อน 750 ml.
- นมข้นหวาน ตามใจชอบ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- นมสด
- วิปปิ้งครีม
- น้ำแข็ง
- ผงชาเขียวตรามือ 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำร้อน 750 ml.
- นมข้นหวาน ตามใจชอบ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- นมสด
- วิปปิ้งครีม
- น้ำแข็ง
วิธีทำ
1. นำผงชาเขียวใส่ในถุงกรองชา แช่ในน้ำร้อน ประมาณ 3-5 นาที (อย่าแช่นาน ชาจะขม รสเฝื่อน) จะเหลือน้ำชาประมาณ 600 ml.
2. ใส่น้ำตาลทรายลงไป คนให้ละลาย
3. เติมนมข้นหวานลงไปตามใจชอบ คนให้เข้ากัน (ให้น้ำชาเขียวหวานกว่าที่ชอบนิดหน่อย ต้องไปผสมกับนมสดและน้ำแข็ง)
4. ตักน้ำแข็งใส่แก้ว ให้ล้นแก้วนิดหน่อย
5. ใส่นมสดลงไป 2/3 แก้ว หรือตามใจชอบ (ใครชอบกลิ่นชาเขียวแบบเข้มข้น ให้ลดปริมาณนมสดลง)
6. เทน้ำชาเขียวลงไป
7. บีบวิปปิ้งครีมตกแต่ง
1. นำผงชาเขียวใส่ในถุงกรองชา แช่ในน้ำร้อน ประมาณ 3-5 นาที (อย่าแช่นาน ชาจะขม รสเฝื่อน) จะเหลือน้ำชาประมาณ 600 ml.
2. ใส่น้ำตาลทรายลงไป คนให้ละลาย
3. เติมนมข้นหวานลงไปตามใจชอบ คนให้เข้ากัน (ให้น้ำชาเขียวหวานกว่าที่ชอบนิดหน่อย ต้องไปผสมกับนมสดและน้ำแข็ง)
4. ตักน้ำแข็งใส่แก้ว ให้ล้นแก้วนิดหน่อย
5. ใส่นมสดลงไป 2/3 แก้ว หรือตามใจชอบ (ใครชอบกลิ่นชาเขียวแบบเข้มข้น ให้ลดปริมาณนมสดลง)
6. เทน้ำชาเขียวลงไป
7. บีบวิปปิ้งครีมตกแต่ง
ปล. สูตรนี้ได้ปริมาณ 2-3 แก้ว
2. Matcha Green Tea Frappe' with Java Chip
ส่วนผสม
- ผงมัทฉะ 2 ช้อนชา (จาก MatchaZuki ผงชาเขียวมัทฉะ )
- นมสด 120 ml.
- น้ำเชื่อม 30 ml.
- คาราเมลไซรัป 2 ช้อนโต๊ะ
- ช็อคชิพ 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำแข็ง 1 แก้ว (16 ออนซ์)
- วิปปิ้งครีม
- ช็คอชิพสำหรับตกแต่ง
- ช็อคโกแลตซอส
- คาราเมลซอส
- ผงมัทฉะ 2 ช้อนชา (จาก MatchaZuki ผงชาเขียวมัทฉะ )
- นมสด 120 ml.
- น้ำเชื่อม 30 ml.
- คาราเมลไซรัป 2 ช้อนโต๊ะ
- ช็อคชิพ 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำแข็ง 1 แก้ว (16 ออนซ์)
- วิปปิ้งครีม
- ช็คอชิพสำหรับตกแต่ง
- ช็อคโกแลตซอส
- คาราเมลซอส
วิธีทำ
1. ใส่นมสด น้ำเชื่อมลงในเครื่องปั่น ปั่นให้เข้ากัน
2. ใส่ผงมัทฉะลงไปปั่นจนผงมัทฉะละลายจนหมด
3. เติมคาราเมลไซรัป ปั่นอีกครั้ง
4. ใส่ช็อคชิพและน้ำแข็งลงไป ปั่นจนเนียน
5. เทใส่แก้ว บีบวิปปิ้งครีม โรยด้วยช็อคชิพ ราดช็อคโกแลตซอสและคาราเมลซอสลงไป พร้อมเสิร์ฟ
1. ใส่นมสด น้ำเชื่อมลงในเครื่องปั่น ปั่นให้เข้ากัน
2. ใส่ผงมัทฉะลงไปปั่นจนผงมัทฉะละลายจนหมด
3. เติมคาราเมลไซรัป ปั่นอีกครั้ง
4. ใส่ช็อคชิพและน้ำแข็งลงไป ปั่นจนเนียน
5. เทใส่แก้ว บีบวิปปิ้งครีม โรยด้วยช็อคชิพ ราดช็อคโกแลตซอสและคาราเมลซอสลงไป พร้อมเสิร์ฟ
3. ชาเขียวลาเต้
ส่วนผสม
- ผงชาเขียวตรามือ(หรือมัทชะชาเขียว) 2 ช้อนชา
- น้ำร้อน
- นมสดเย็น 150 ml.
- วานิลลาไซรัปหรือน้ำเชื่อม
- นมสำหรับทำฟองนม
- ผงชาเขียวตรามือ(หรือมัทชะชาเขียว) 2 ช้อนชา
- น้ำร้อน
- นมสดเย็น 150 ml.
- วานิลลาไซรัปหรือน้ำเชื่อม
- นมสำหรับทำฟองนม
วิธีทำ
1. ชงชาเขียว >>> นำผงชาเขียวลงในถุงกรอง แช่ในน้ำร้อน 3-5 นาที หรือชงผงมัทชะกับน้ำร้อนคนให้ละลาย
2. นำนมสดกับวานิลลาไซรัปผสมกันลงในแก้ว (อาจจะตีให้เหมือนฟองนมก็ได้นะคะ จะช่วยให้แยกชั้นสวย)
3. ตักน้ำแข็งใส่แก้ว เทนมที่ผสมไว้ลงในแก้ว 3/4 แก้ว
4. เทชาเขียวลงไปให้เกือบเต็มแก้ว
5. ราดด้วยฟองนมด้านบน อาจจะราดคาราเมลซอสเพิ่มก็ได้
1. ชงชาเขียว >>> นำผงชาเขียวลงในถุงกรอง แช่ในน้ำร้อน 3-5 นาที หรือชงผงมัทชะกับน้ำร้อนคนให้ละลาย
2. นำนมสดกับวานิลลาไซรัปผสมกันลงในแก้ว (อาจจะตีให้เหมือนฟองนมก็ได้นะคะ จะช่วยให้แยกชั้นสวย)
3. ตักน้ำแข็งใส่แก้ว เทนมที่ผสมไว้ลงในแก้ว 3/4 แก้ว
4. เทชาเขียวลงไปให้เกือบเต็มแก้ว
5. ราดด้วยฟองนมด้านบน อาจจะราดคาราเมลซอสเพิ่มก็ได้
4. กรีนทีมัคคิอาโต้ หรือ กรีนทีมัคเคียโต้ (Matcha Green Tea Macchiato)
สูตร 1
ส่วนผสม
- น้ำชาเขียว
- วานิลลาไซรัป
- นมสดเย็น
- น้ำแข็งก้อน
- ฟองนม วิปปิ้งครีม คาราเมลซอส
- น้ำชาเขียว
- วานิลลาไซรัป
- นมสดเย็น
- น้ำแข็งก้อน
- ฟองนม วิปปิ้งครีม คาราเมลซอส
วิธีทำ
1. ชงชาเขียว ใช้ผงชาเขียว 1-2 ช้อนชาใส่ถุงกรองแช่ในน้ำร้อน 3-5 นาที หรือชงผงมัชฉะกับน้ำร้อน
2. เทวานิลลาไซรัปลงในแก้ว (ถ้าไม่ชอบหวานไม่ต้องใส่เยอะ)
3. เทนมสดเย็นลงไปครึ่งแก้ว
4. ใส่น้ำแข็งก้อนลงไป
5. ค่อยๆรินชาเขียวลงไป
6. ใส่ฟองนม บีบวิปครีมด้านบน อาจจะราดด้วยคาราเมลซอส
1. ชงชาเขียว ใช้ผงชาเขียว 1-2 ช้อนชาใส่ถุงกรองแช่ในน้ำร้อน 3-5 นาที หรือชงผงมัชฉะกับน้ำร้อน
2. เทวานิลลาไซรัปลงในแก้ว (ถ้าไม่ชอบหวานไม่ต้องใส่เยอะ)
3. เทนมสดเย็นลงไปครึ่งแก้ว
4. ใส่น้ำแข็งก้อนลงไป
5. ค่อยๆรินชาเขียวลงไป
6. ใส่ฟองนม บีบวิปครีมด้านบน อาจจะราดด้วยคาราเมลซอส
5. กรีนทีมัคคิอาโต้ หรือ กรีนทีมัคเคียโต้ (Matcha Green Tea Macchiato)
สูตร 2
ส่วนผสม
- ผงชาเขียวมัทฉะ (Medium) 1-2 ช้อนชา
- น้ำร้อน 100 ml.
- วานิลลาไซรัป/คาราเมลไซรัป
- นมสดเย็น 200 ml.
- นมข้นหวาน (ไม่ชอบหวานไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ)
- น้ำแข็ง
- นมสดเย็นสำหรับตีฟองนม
- คาราเมลซอส
- ผงชาเขียวมัทฉะ (Medium) 1-2 ช้อนชา
- น้ำร้อน 100 ml.
- วานิลลาไซรัป/คาราเมลไซรัป
- นมสดเย็น 200 ml.
- นมข้นหวาน (ไม่ชอบหวานไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ)
- น้ำแข็ง
- นมสดเย็นสำหรับตีฟองนม
- คาราเมลซอส
วิธีทำ
1. ชงผงชาเขียวมัทฉะกับน้ำร้อน คนให้ละลายจนหมด
2. เทวานิลลาไซรัป/คาราเมลไซรัปลงในแก้ว สูงประมาณ 1 ซม.
3. เทนมสดเย็นลงในแก้ว ประมาณครึ่งแก้ว (หากใครชอบหวานให้ใส่นมข้นหวานลงไปคนให้กันกับนมสดแล้วเทใส่แก้ว)
4. เติมน้ำแข็งลงไปให้เกือบเต็มแก้ว
5. ค่อยๆริน มัทฉะชาเขียว วนรอบปากแก้ว
6. ตักฟองนมวางด้านบน
7. ราดด้วยคาราเมลซอส หรือจะโรยด้วยผงมัทฉะชาเชียวด้านบนก็ได้ค่ะ
1. ชงผงชาเขียวมัทฉะกับน้ำร้อน คนให้ละลายจนหมด
2. เทวานิลลาไซรัป/คาราเมลไซรัปลงในแก้ว สูงประมาณ 1 ซม.
3. เทนมสดเย็นลงในแก้ว ประมาณครึ่งแก้ว (หากใครชอบหวานให้ใส่นมข้นหวานลงไปคนให้กันกับนมสดแล้วเทใส่แก้ว)
4. เติมน้ำแข็งลงไปให้เกือบเต็มแก้ว
5. ค่อยๆริน มัทฉะชาเขียว วนรอบปากแก้ว
6. ตักฟองนมวางด้านบน
7. ราดด้วยคาราเมลซอส หรือจะโรยด้วยผงมัทฉะชาเชียวด้านบนก็ได้ค่ะ
6. ชาเขียวคาราเมล
ส่วนผสม
- ผงชาเขียวตรามือ(หรือมัทชะชาเขียว) 2 ช้อนชา
- น้ำร้อน 75 ml.
- นมสดเย็น 125 ml.
- คาราเมลไซรัป 50 ml.
- น้ำเชื่อม (แล้วแต่ชอบหรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
- นมสำหรับทำฟองนม
- ผงชาเขียวตรามือ(หรือมัทชะชาเขียว) 2 ช้อนชา
- น้ำร้อน 75 ml.
- นมสดเย็น 125 ml.
- คาราเมลไซรัป 50 ml.
- น้ำเชื่อม (แล้วแต่ชอบหรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
- นมสำหรับทำฟองนม
วิธีทำ
1. ชงชาเขียว >>> นำผงชาเขียวลงในถุงกรอง แช่ในน้ำร้อน 3-5 นาที หรือชงผงมัทชะกับน้ำร้อนคนให้ละลาย
2. นำนมสดกับคาราเมลไซรัป(+น้ำเชื่อม)ผสมกันลงในแก้ว (อาจจะตีให้เหมือนฟองนมก็ได้นะคะ จะช่วยให้แยกชั้นสวย)
3. ตักน้ำแข็งใส่แก้ว เทนมที่ผสมไว้ลงในแก้ว 3/4 แก้ว
4. เทชาเขียวลงไปให้เกือบเต็มแก้ว
5. ราดด้วยฟองนมด้านบน อาจจะราดคาราเมลซอสเพิ่มก็ได้
1. ชงชาเขียว >>> นำผงชาเขียวลงในถุงกรอง แช่ในน้ำร้อน 3-5 นาที หรือชงผงมัทชะกับน้ำร้อนคนให้ละลาย
2. นำนมสดกับคาราเมลไซรัป(+น้ำเชื่อม)ผสมกันลงในแก้ว (อาจจะตีให้เหมือนฟองนมก็ได้นะคะ จะช่วยให้แยกชั้นสวย)
3. ตักน้ำแข็งใส่แก้ว เทนมที่ผสมไว้ลงในแก้ว 3/4 แก้ว
4. เทชาเขียวลงไปให้เกือบเต็มแก้ว
5. ราดด้วยฟองนมด้านบน อาจจะราดคาราเมลซอสเพิ่มก็ได้
7. Matcha Green Tea Smoothie
ส่วนผสม
- ผงมัทฉะ 2 ช้อนชา ( ใช้ผงมัทฉะของ MatchaZuki ผงชาเขียวมัทฉะฉะ แบบ medium)
- นมสด 150 ml.
- นมข้นหวาน 15 ml.
- น้ำเชื่อม 30 ml.
- น้ำแข็ง 1 แก้ว (แก้ว 16 ออนซ์)
- วิปปิ้งครีม
- ผงมัทฉะ 2 ช้อนชา ( ใช้ผงมัทฉะของ MatchaZuki ผงชาเขียวมัทฉะฉะ แบบ medium)
- นมสด 150 ml.
- นมข้นหวาน 15 ml.
- น้ำเชื่อม 30 ml.
- น้ำแข็ง 1 แก้ว (แก้ว 16 ออนซ์)
- วิปปิ้งครีม
วิธีทำ
1. เทนมสด นมข้นหวาน น้ำเชื่อม ลงในเครื่องปั่น ปั่นให้เข้ากัน
2. ใส่ผงมัทฉะชาเขียวลงไป ปั่นจนผงชาเขียวละลายจนหมด (ส่วนผสมของน้ำชาเขียวต้องมีปริมาณ 200 ml.)
3. เติมน้ำแข็งลงไป ปั่นจนละเอียดเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน (น้ำแข็ง 1 แก้ว จะปั่นออกมาได้ประมาณ 3/4 แก้ว หากต้องการให้เต็มแก้ว สามารถเพิ่มน้ำแข็งลงไปได้)
4. เทมัทฉะชาเขียวปั่นลงในแก้ว บีบวิปปิ้งครีมลงด้านบน พร้อมเสิร์ฟ
1. เทนมสด นมข้นหวาน น้ำเชื่อม ลงในเครื่องปั่น ปั่นให้เข้ากัน
2. ใส่ผงมัทฉะชาเขียวลงไป ปั่นจนผงชาเขียวละลายจนหมด (ส่วนผสมของน้ำชาเขียวต้องมีปริมาณ 200 ml.)
3. เติมน้ำแข็งลงไป ปั่นจนละเอียดเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน (น้ำแข็ง 1 แก้ว จะปั่นออกมาได้ประมาณ 3/4 แก้ว หากต้องการให้เต็มแก้ว สามารถเพิ่มน้ำแข็งลงไปได้)
4. เทมัทฉะชาเขียวปั่นลงในแก้ว บีบวิปปิ้งครีมลงด้านบน พร้อมเสิร์ฟ
8. ชาเขียวผสมกาแฟลาเต้
ส่วนผสม
- กาแฟสำเร็จรูป 1 ช้อนชา
- ผงชาเขียว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำร้อน 120 ml.
- นมข้นหวาน 30-50 ml.
- นมสดเย็น
- น้ำแข็ง
- แก้ว 16 ออนซ์
- กาแฟสำเร็จรูป 1 ช้อนชา
- ผงชาเขียว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำร้อน 120 ml.
- นมข้นหวาน 30-50 ml.
- นมสดเย็น
- น้ำแข็ง
- แก้ว 16 ออนซ์
วิธีทำ
1. ชงชาเขียว >>> นำผงชาเขียวใส่ถุงกรอง แช่ในน้ำร้อน 5 นาที ยกถุงชาออก
2. ใส่กาแฟสำเร็จรูปลงไป คนให้ละลาย
3. เติมนมข้นหวานลงไปคนให้เข้ากัน
4. นำน้ำชาเขียวกาแฟเทลงในแก้ว
5. ตักน้ำแข็งใส่จนเต็มแก้ว
6. ค่อยๆ รินนมสดเย็นวนรอบปากแก้วจนเต็ม พร้อมเสิร์ฟ
1. ชงชาเขียว >>> นำผงชาเขียวใส่ถุงกรอง แช่ในน้ำร้อน 5 นาที ยกถุงชาออก
2. ใส่กาแฟสำเร็จรูปลงไป คนให้ละลาย
3. เติมนมข้นหวานลงไปคนให้เข้ากัน
4. นำน้ำชาเขียวกาแฟเทลงในแก้ว
5. ตักน้ำแข็งใส่จนเต็มแก้ว
6. ค่อยๆ รินนมสดเย็นวนรอบปากแก้วจนเต็ม พร้อมเสิร์ฟ
9. มัทฉะกรีนทีลาเต้
ส่วนผสม
- ผงมัทฉะ 1 ช้อนชาพูน (ใช้ผงมัทฉะ Uji #medium จากMatchaZuki ผงชาเขียวมัทฉะ)
- น้ำร้อน 75 ml.
- นมสด 175 ml.
- น้ำเชื่อม 30-50 ml.
- น้ำแข็ง
- แก้ว 16 ออนซ์
- ผงมัทฉะ 1 ช้อนชาพูน (ใช้ผงมัทฉะ Uji #medium จากMatchaZuki ผงชาเขียวมัทฉะ)
- น้ำร้อน 75 ml.
- นมสด 175 ml.
- น้ำเชื่อม 30-50 ml.
- น้ำแข็ง
- แก้ว 16 ออนซ์
วิธีทำ
1. เทน้ำร้อนใส่แก้ว ตักผงมัทฉะลงในน้ำร้อน คนให้ละลาย หรือใช้ที่ตีฟองนมก็ได้ค่ะ พักไว้
2. เทนมสดลงในแก้ว ใส่น้ำเชื่อมคนให้เข้ากัน
3. ตักน้ำแข็งใส่ในแก้วจนเต็ม
4. เทนมสดลงไป
5. ค่อยๆรินน้ำชาเขียวมัทฉะวนรอบปากแก้ว เรียบร้อย พร้อมเสิร์ฟ
1. เทน้ำร้อนใส่แก้ว ตักผงมัทฉะลงในน้ำร้อน คนให้ละลาย หรือใช้ที่ตีฟองนมก็ได้ค่ะ พักไว้
2. เทนมสดลงในแก้ว ใส่น้ำเชื่อมคนให้เข้ากัน
3. ตักน้ำแข็งใส่ในแก้วจนเต็ม
4. เทนมสดลงไป
5. ค่อยๆรินน้ำชาเขียวมัทฉะวนรอบปากแก้ว เรียบร้อย พร้อมเสิร์ฟ
10. ชาเขียวน้ำผึ้งมะนาว
ส่วนผสม
- ผงชาเขียว 1 ช้อนโต๊ะพูน
- น้ำร้อน 250 ml.
- น้ำผึ้ง 30-50 ml.
- น้ำตาลทราย 3 ช้อนชา (ใครไม่ชอบหวานไม่ต้องใส่เพิ่ม)
- น้ำมะนาว/น้ำมะนาวไซรัป
- เกลือนิดหน่อย
- มะนาวหั่นแว่นเพื่อตกแต่ง
(ปล. อัตราส่วนปรุงรส เพิ่มลดได้ตามใจชอบ)
- ผงชาเขียว 1 ช้อนโต๊ะพูน
- น้ำร้อน 250 ml.
- น้ำผึ้ง 30-50 ml.
- น้ำตาลทราย 3 ช้อนชา (ใครไม่ชอบหวานไม่ต้องใส่เพิ่ม)
- น้ำมะนาว/น้ำมะนาวไซรัป
- เกลือนิดหน่อย
- มะนาวหั่นแว่นเพื่อตกแต่ง
(ปล. อัตราส่วนปรุงรส เพิ่มลดได้ตามใจชอบ)
วิธีทำ
1. ชงชาเขียว >>> นำผงชาเขียวใส่ลงในถุงกรอง นำไปแช่น้ำร้อน 3-5 นาที ยกถุงชาออก (ถ้าชอบสีเข้มๆ แช่ประมาณ 5 นาทีนะคะ)
2. เติมน้ำตาลทราย น้ำผึ้ง คนให้ละลาย
3. เติมเกลือนิดหน่อย(ปลายช้อน) น้ำมะนาวลงไป คนให้เข้ากัน (ปริมาณน้ำมะนาวใส่ตามใจชอบ ชิมให้เข้มข้นกว่าปกตินิดนึง)
4. ตักน้ำแข็งลงในแก้ว 16 ออนซ์
5. เทน้ำชาเขียวน้ำผึ้งมะนาวลงในแก้ว ใช้ช้อนคนให้เข้ากับน้ำแข็ง
6. ตกแต่งด้วยมะนาวหั่นแว่น พร้อมเสิร์ฟ
1. ชงชาเขียว >>> นำผงชาเขียวใส่ลงในถุงกรอง นำไปแช่น้ำร้อน 3-5 นาที ยกถุงชาออก (ถ้าชอบสีเข้มๆ แช่ประมาณ 5 นาทีนะคะ)
2. เติมน้ำตาลทราย น้ำผึ้ง คนให้ละลาย
3. เติมเกลือนิดหน่อย(ปลายช้อน) น้ำมะนาวลงไป คนให้เข้ากัน (ปริมาณน้ำมะนาวใส่ตามใจชอบ ชิมให้เข้มข้นกว่าปกตินิดนึง)
4. ตักน้ำแข็งลงในแก้ว 16 ออนซ์
5. เทน้ำชาเขียวน้ำผึ้งมะนาวลงในแก้ว ใช้ช้อนคนให้เข้ากับน้ำแข็ง
6. ตกแต่งด้วยมะนาวหั่นแว่น พร้อมเสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น