1. เครปไส้ซอสผลไม้
ใครไม่ชอบเครปเย็นสอดไส้ครีมสด ขอแนะนำเมนูเครปไส้ซอสผลไม้ สูตรจาก นิตยสาร Gourmet & Cuisine กัดลงไปเจอซอสชุ่มฉ่ำที่มีส่วนผสมของลูกพีชสีแดง สตรอว์เบอร์รี และแอปเปิลเขียว เสิร์ฟแบบม้วนดูเก๋ไม่ซ้ำที่ไหน
ส่วนผสม แป้งเครป (สำหรับ 3 ที่)
• แป้งสาลีทำเค้ก 1+1/3 ถ้วย
• ผงฟู 1/4 ช้อนชา
• ไข่ไก่ 3 ฟอง
• นมสด 1/2 ถ้วย
• วิปปิ้งครีม 1/2 ถ้วย
• น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
• น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
• น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
• เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
• กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
ส่วนผสม ซอสผลไม้
• ลูกพีชสีแดง (ปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้นเล็ก) 1 ผล
• สตรอว์เบอร์รีผ่า 4 ส่วน ประมาณ 5-6 ลูก
• แอปเปิลเขียว (ปอกเปลือกหั่นชิ้นเล็ก) 2 ลูก
• เนยสดเค็ม 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลไอซิ่ง 1/4 ถ้วย
• เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
• ผงอบเชย 1/8 ช้อนชา
วิธีทำเครปผลไม้
• 1. ทำซอสผลไม้ โดยใส่ลูกพีช สตรอว์เบอร์รี แอปเปิลเขียว และเนยลงในกระทะ เติมน้ำเปล่าแล้วนำขึ้นตั้งไฟอ่อน ๆ รอจนผลไม้เริ่มนิ่ม ใส่น้ำตาลไอซิ่ง เกลือ และผงอบเชย คนให้เข้ากัน ยกลง เตรียมไว้
• 2. ทำแป้งเครป โดยใส่แป้งสาลี ผงฟู ไข่ไก่ นมสด วิปปิ้งครีม น้ำเปล่า น้ำตาลทราย น้ำมันพืช เกลือป่น และกลิ่นวานิลลา ลงในโถปั่น ปั่นให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียว เทใส่ภาชนะ
• 3. ทาน้ำมันบาง ๆ ที่กระทะเทฟลอน ตั้งไฟอ่อนจนร้อน ตักส่วนผสมแป้งเครปใส่แล้วกรอกให้ทั่วกระทะ รอจนแป้งสุกเป็นสีเหลืองอ่อน กลับอีกด้านทอดจนสุก ตักใส่จานไว้ ทำจนหมดแป้ง
• 4. ก่อนเสิร์ฟนำแผ่นแป้งเครปวางบนจาน ตักซอสผลไม้ใส่แล้วม้วนเรียงใส่จาน โรยน้ำตาลไอซิ่งอีกเล็กน้อย
. เครปไส้กล้วยหอมช็อกโกแลต
เคยกินแต่เมนูเครปกรอบไส้กล้วยหอมช็อกโกแลต ลองแปลงร่างทำเป็นเมนูเครปเย็นก็เข้าท่านะคะ แค่เตรียมแป้งเครปให้พร้อม วางกล้วยหอม ใส่วิปปิ้งครีมลงไป ตบท้ายราดซอสช็อกโกแลต
ส่วนผสม แป้งเครป
• แป้งสาลีทำเค้ก 1+1/3 ถ้วย
• ผงฟู 1/4 ช้อนชา
• ไข่ไก่ 3 ฟอง
• นมสด 1/2 ถ้วย
• วิปปิ้งครีม 1/2 ถ้วย
• น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
• น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
• น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
• เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
• กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
• กล้วยหอม
• วิปปิ้งครีม
• ซอสช็อกโกแลต
วิธีทำเครปไส้กล้วยหอมช็อกโกแลต
• 1. ใส่แป้งสาลี ผงฟู ไข่ไก่ นมสด วิปปิ้งครีม น้ำเปล่า น้ำตาลทราย น้ำมันพืช เกลือป่น และกลิ่นวานิลลาลงในโถปั่น ปั่นให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียว เทใส่ภาชนะไว้
• 2. ทาน้ำมันบาง ๆ ที่กระทะเทฟลอน ตั้งไฟอ่อนจนร้อน ตักส่วนผสมแป้งเครปใส่แล้วกลอกให้ทั่วกระทะ รอจนแป้งสุกเป็นสีเหลืองอ่อน กลับอีกด้านทอดจนสุก ตักใส่จาน ทำจนหมดแป้ง
• 3. นำแผ่นแป้งเครปวางบนจาน วางกล้วยหอมลงไป ตามด้วยวิปปิ้งครีม ม้วนและพับมุมให้สวยงาม เรียงใส่จาน ราดซอสช็อกโกแลต พร้อมเสิร์ฟ
เครปไส้กล้วยหอมนูเทลลา
ถ้าที่บ้านไม่มีซอสช็อกโกแลตคงอดกินเมนูเครปไส้กล้วยหอมช็อกโกแลต แต่ถ้ามีนูเทลลาก็เอามาใช้แทนกันได้นะคะ เอาล่ะ… มาทำเมนูเครปไส้กล้วยหอมนูเทลลากันเลย ถ้ากินกับไอศกรีมสักลูกคงฟินทั้งวัน
ส่วนผสม แป้งเครป
• แป้งสาลีทำเค้ก 1+1/3 ถ้วย
• ผงฟู 1/4 ช้อนชา
• ไข่ไก่ 3 ฟอง
• นมสด 1/2 ถ้วย
• วิปปิ้งครีม 1/2 ถ้วย
• น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
• น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
• น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
• เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
• กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
• กล้วยหอม
• นูเทลลา
• วิปปิ้งครีมหรือไอศกรีม ตามชอบ
วิธีทำเครปไส้กล้วยหอมนูเทลลา
• 1. ใส่แป้งสาลี ผงฟู ไข่ไก่ นมสด วิปปิ้งครีม น้ำเปล่า น้ำตาลทราย น้ำมันพืช เกลือป่น และกลิ่นวานิลลาลงในโถปั่น ปั่นให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียว เทใส่ภาชนะไว้
• 2. ทาน้ำมันบาง ๆ ที่กระทะเทฟลอน ตั้งไฟอ่อนจนร้อน ตักส่วนผสมแป้งเครปใส่แล้วกลอกให้ทั่วกระทะ รอจนแป้งสุกเป็นสีเหลืองอ่อน กลับอีกด้านทอดจนสุก ตักใส่จาน ทำจนหมดแป้ง
• 3. นำแผ่นแป้งเครปวางบนจาน ทานูเทลลาลงไปให้ทั่วแผ่น วางกล้วยหอมทั้งลูกลงไป ม้วนเป็นท่อน หั่นครึ่งท่อน จัดใส่จาน โรยผงโกโก้ เสิร์ฟพร้อมวิปปิ้งครีมหรือไอศกรีมตามชอบ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น