วันศุกร์ที่ 13 มกราคม พ.ศ. 2560

มาการอง (Macaron)

 ส่วนผสม
            
           อัลมอนด์ป่น 125 กรัม
           น้ำตาลไอซิ่ง 150 กรัม
           สีผสมอาหารชนิดผงสีแดง 1/4 ช้อนชา
           ไข่ขาว (1) 55 กรัม
           สีผสมอาหารชนิดผงสีเหลือง 1/4 ช้อนชา
           ไข่ขาว (2) 55 กรัม
           น้ำตาลทราย 150 กรัม
           น้ำเปล่า 40 กรัม
           ไข่ขาว (3) 55 กรัม

 วิธีทำ

วิธีทำฝามาการอง
           ใส่อัลมอนด์ป่นกับน้ำตาลไอซิ่งลงในเครื่องบดอาหาร

วิธีทำฝามาการอง
           ปั่นอัลมอนด์ป่นกับน้ำตาลไอซิ่งแค่พอเข้ากัน (ตามภาพ)

วิธีทำฝามาการอง
           นำไปร่อนใส่ลงในอ่างผสมแล้วแบ่งเป็น 2 ส่วนเท่า ๆ กัน

วิธีทำฝามาการอง

วิธีทำฝามาการอง
           ใส่สีผสมอาหารชนิดผงสีแดงลงไปในอัลมอนด์ส่วนที่ 1 คนผสมให้เข้ากัน

วิธีทำฝามาการอง

วิธีทำฝามาการอง

           ใส่ไข่ขาว (1) ลงไปคนผสมให้เข้ากัน เตรียมไว้

วิธีทำฝามาการอง
           ใส่สีผสมอาหารชนิดผงสีเหลืองลงไปในอัลมอนด์ส่วนที่ 2 คนผสมให้เข้ากัน

วิธีทำฝามาการอง

วิธีทำฝามาการอง
           ใส่ไข่ขาว (2) ลงไปคนผสมให้เข้ากัน เตรียมไว้

วิธีทำฝามาการอง

วิธีทำฝามาการอง
          
           ทำน้ำเชื่อมโดยใส่น้ำตาลทรายกับน้ำลงในหม้อ นำไปตั้งไฟจนเดือด 

วิธีทำฝามาการอง

วิธีทำฝามาการอง
           ระหว่างรอให้น้ำเชื่อมเดือด ให้ตีไข่ขาว (3) ให้ขึ้นฟู (ตามภาพ) แล้วหยุดตี รอให้น้ำเชื่อมเดือด

วิธีทำฝามาการอง

วิธีทำฝามาการอง

วิธีทำฝามาการอง
           รอให้น้ำเชื่อมเดือดที่อุณหภูมิ 118 องศาเซลเซียส ยกลงจากเตา จากนั้นค่อย ๆ ไปเทลงในไข่ขาวที่ตีไว้ ตีผสมด้วยความเร็วสูงสุด

วิธีทำฝามาการอง
           ตีผสมจนไข่ขาวตั้งยอด (ตามภาพ) จะได้อิตาเลียนเมอแรงก์ 

วิธีทำฝามาการอง
           พักทิ้งไว้จนอุณหภูมิลดลงต่ำกว่า 50 องศาเซลเซียส

วิธีทำฝามาการอง

วิธีทำฝามาการอง
           ใส่เมอแรงก์ลงไปในส่วนผสมอัลมอนด์สีแดงที่เตรียมไว้ โดยใส่เพียงนิดเดียวก่อน แล้วคนผสมให้เข้ากัน

วิธีทำฝามาการอง
           จากนั้นจึงเทเมอแรงก์ทั้งหมดลงไปผสมให้เข้ากันจนไม่เห็นสีขาว (คนผสมไม่ต้องนานมาก)

วิธีทำฝามาการอง

วิธีทำฝามาการอง
           สีเหลืองก็ทำเช่นเดียวกันกับสีแดง

วิธีทำฝามาการอง

วิธีทำฝามาการอง
           ตักส่วนผสมใส่ถุงบีบแล้วบีบลงบนแผ่นรองอบ (กะ ๆ เอาเวลาบีบ นับในใจ1-10 มันก็คงจะเท่า ๆ กันแหละ ตามภาพ) พักทิ้งไว้สักครู่จนผิวเรียบและเงาประมาณ 40 วินาที (บีบเสร็จแล้ว ไม่ต้องมาพักอะไรให้เสียเวลาทำมาหากิน แค่รอให้ส่วนผสมไหลลงมาจนหน้าเรียบ เงา ซึ่งใช้ระยะเวลาแค่ 40 วินาทีเท่านั้น)

          หมายเหตุ : แผ่นรองอบแบบซิลิโคลนให้เลือกใช้อย่างดี ๆ แพง ๆ ซิลิโคลนแบบถูก ๆ ไม่กี่ร้อยบาทอย่าซื้อมาใช้ เพราะมันกระจายความร้อนได้ไม่ดี  ทำให้ใต้ฝาแฉะ แกะออกมากก็จะขาด ซึ่งบีบขนมลงบนถาดโลหะที่มีสารกันติด คือดีสุด ๆ เพราะมันกระจายความร้อนได้ดี ขึ้นทรงสวยไม่มีโยกเอียง

วิธีทำฝามาการอง

           นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 135 องศาเซลเซียส ประมาณ 14 นาที  

วิธีทำฝามาการอง

วิธีทำฝามาการอง
           จากภาพ อบเพียง 5 นาที ขามาการองก็จะเริ่มออกมาให้เห็นแล้ว

วิธีทำฝามาการอง

วิธีทำฝามาการอง

วิธีทำฝามาการอง

           พอครบเวลา นำออกจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็นสนิท 

วิธีทำฝามาการอง
           นำใส่กล่อง แช่เย็น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น