วันศุกร์ที่ 13 มกราคม พ.ศ. 2560

แบล็คฟอรเรสต์เค้ก : Black Forest Cake


ส่วนผสม Chocolate Sponge Cake
1.แป้งเค้ก  200 กรัม
2.ผงฟู  1 ช้อนชา
3.เบคกิ้งโซดา  1 ช้อนชา
4.เกลือ  1/2 ช้อนชา
5.น้ำตาล  200 กรัม
6.เนยสด  160 กรัม
7.น้ำ  80 กรัม
8.นมข้นจืด  80 กรัม
9.เอสพี  20 กรัม
10.ไข่ไก่เบอร์0  6 ฟอง
11.ผงโกโก้  50 กรัม


วิธีทำ Chocolate Sponge Cake
1.อุ่นเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ไฟบน-ล่าง
2.นำเนยใส่ถ้วยทนไฟ เข้าไปละลายในไมโครเวฟ
3.นำผงโกโก้มาผสมในเนยละลายแล้วคนให้เข้ากัน และทิ้งไว้เพื่อให้เนยอุ่น


4.ตอกไข่ใส่ชามก่อน(เพื่อป้องกันเปลือกไข่ตกลงไป) เทลงในอ่างผสมพร้อมด้วย น้ำตาล เกลือ นม น้ำ


5.ป้ายเอสพีที่หัวตระกร้อ แล้วตีด้วยความเร็วสูงสุด 5 นาที จนข้น
6.ใส่แป้งที่ร่อนพร้อมผงฟู เบคกิ้งโซดา รวมกันแล้ว ตีด้วยความเร็วต่ำ 1 นาที แล้วตีด้วยความเร็วสูง 6 นาที


7.เมื่อตีครบ 6 นาทีแล้ว เปลี่ยนมาตีต่ำ 1 นาที แล้วใส่เนยละลายที่ผสมกับผงโกโก้ ตีต่ำต่ออีก 2 นาที
8.ตีต่อด้วยความเร็วสูงอีก 20 วินาทีแล้วปิดเครื่อง
9.ตัดกระดาษไขรองก้นพิมพ์ 3 ปอนด์ 2 พิมพ์ แล้วเทส่วนผสมลงในพิมพ์
10.นำเข้าเตาอบ ประมาณ 40 นาที


11.เมื่อครบ 40 นาทีแล้ว ให้เช็คว่าเค้กสุกหรือยังโดยการนำไม้แหลมจิ้มลงกลางเค้กเมื่อดึงไม้ขึ้นมาดู ไม่มีเค้กติดมากับปลายไม้แสดงว่าเค้กสุกแล้ว
12.ถ้าเค้กสุกแล้วนำออกมาพักไว้ให้เย็นสักครู่ ใช้มีด แซะขอบเค้กแล้วคว่ำพักไว้บนตระแกรงให้เค้กเย็น



13.เมื่อเค้กเย็นแล้ว นำเค้กมาสไลด์แบ่งเป็น 3 ชั้น


ส่วนผสม สำหรับแต่งหน้าและไส้ของ Black Forest Cake
1.วิปปิ้งครีม 7 ถ้วย
2.น้ำตาลไอซิ่ง 2 ถ้วย
3.กลิ่นรัม หรือเหล้ารัม 2 ช้อนโต๊ะ
4.Dark Cherry 2 กระป๋อง
5.ช็อกโกแลต สำหรับขูดแต่งหน้าเค้ก
6.เชอรี่สดสำหรับแต่งเค้ก

วิธีทำ สำหรับแต่งหน้าและไส้ของ Black Forest Cake
1.แยกเชอรี่ออกจากน้ำ แล้วหั่นเป็นชิ้นๆ






2.ผสมกลิ่นรัมลงไปในน้ำเชอรี่ พักทิ้งไว้


3.เตรียมตีวิปปิ้ง โดยการนำโถตีไปแช่ฟรีซให้เย็นจัด และแช่วิปปิ้งครีมในช่องธรรมดา ประมาณ 20 นาที ใส่วิปปิ้งลงในโถตี แบ่งน้ำตาลไอซิ่งเป็น 3 ส่วน ค่อยๆใส่ลงไป ตีด้วยความเร็วสูงประมาณ 4 นาที เมื่อข้นแล้วให้ ความเร็วลงเหลือต่ำต่ออีก 1 นาที



4.นำเค้กชั้นที่ 1 มาพรมด้วยน้ำเชอรี่ผสมกลิ่นรัม



5.ปาดทับด้วยวิปปิ้งครีม



6.วาง Dark Cherry ที่หั่นเป็นชิ้นๆ วางให้ทั่ว


7.ปาดวิปปิ้งครีมทับ



8.วางเค้กชั้นที่ 2 ลงไป พรมด้วยน้ำเชอรี่ผสมกลิ่นรัม ปาดทับด้วยวิปปิ้งครีม แวาง Dark Cherry ที่หั่นเป็นชิ้นๆ วางให้ทั่ว และปาดวิปปิ้งครีมทับ เหมือนชั้นที่ 1
















9.วางด้วยเค้กชั้นสุดท้าย





10.ปาดวิปปิ้งครีมด้านบนและด้านข้าง เกลี่ยให้ทั่ว ใช้ไพ่ตกแต่งให้เรียบร้อยและสวยงาม



11.ขูดช็อกโกแลต สำหรับแต่งหน้าเค้ก


12.วางพิมพ์วงกลม 1 ปอนด์บนเค้ก แล้วโรยช็อกโกแลตขูดในพิมพ์















13.โรยช็อกโกแลต ข้างตัวเค้กแต่งตามชอบ




14.บีบวิปปิ้งครีมแต่งบนเค้ก แล้ววางเชอรี่สด




15.แช่ตู้เย็นประมาณ 2 ชั่วโมงแล้วตัดแบ่ง





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น