วันศุกร์ที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2559

โดนัทจิ๋ว




ส่วนผสม 
แป้งพัดโบก 200 กรัม (ถ้าไม่มีเอาแป้งสาสีเอนกประสงค์ได้ค่ะ)
เกลือ 1/4 ชช
ผงฟู 1 ชช
ไข่ไก่ 2 ฟอง
น.ตทรายเม็ดเล็ก 150 กรัม
เนยหรือมาการีน 150 กรัม
นมสด 2/3 ถ้วย (นมเหยี่ยว)
วานิลลา 1 ชช
วิธีทำ
ร่อนแป้ง + ผงฟู +เกลือ
ตอกไข่ใส่อ่างพอดีทำแจก ก็เลยเพิ่มเป็น 6 เท่าค่ะ
วิธีทำ
ร่อนแป้ง + ผงฟู +เกลือ
ตอกไข่ใส่อ่างพอดีทำแจก ก็เลยเพิ่มเป็น 6 เท่าค่ะ
คนด้วยตะกร้อมือพอไข่แตก ใส่น้ำตาลทรายทีละนิด
คนจนน้ำตาลทรายขึ้นฟูเปลี่ยนสี ใส่เนยละลายลงไป
พอดีขี้เกียจคนให้เนยละลายก็เลยใส่ไปเป็นก้อนอย่างนั้นเลยค่ะ
คนจนเนยละลายดีแล้วใส่นมสดค่ะ
ใส่วานิลลาลงไป
เสร็จแล้วใส่แป้งที่ร่อนผสมผงฟูและเกลือค่ะ
ตอนทำใหม่ ๆ ก็ตกใจว่าทำไม แป้งเป็นก้อนเนื้อไม่เนียน แต่พอคนไปได้สักพัก เนื้อแป้งก็เนียนสวยค่ะ
เสร็จแล้วตักหยอดในพิมพ์ ประมาณ ครึ่งพิมพ์ค่ะ ถ้าอยากได้หน้าอะไรก็ใส่ลงไปได้ค่ะ แต่บางสูตร
ให้ใส่ทีหลัง แต่เห็นว่ายุ่งยากค่ะ เพราะเราจะกะเวลาไม่ค่อยเป็น จนบางทีขนมสุกก่อนยังไม่ได้หยอดแต่งหน้าเลยค่ะ
หยอดเสร็จปิดพิมพ์ ไว้ จะใช้เวลาประมาณ 1 นาที 30 วินาทีค่ะ หรือเราค่อยเปิดแง้มดูก็ได้ค่ะ
ให้พอเหลืองสวย ใช้ไม้จิ้มฟัน จับพลิกลงอีกด้านหนึ่ง หลังจากกลับเสร็จ ก็นับ 1-10 แล้วก็จิ้มออกมาได้ค่ะ
สามารถแต่งหน้าได้หลายหน้า ส่วนหน้าอื่นไม่ได้ถ่ายไว้ค่ะ เพราะมัวแต่ยุ่ง
ที่ทำก็จะมี หน้างาขาว งาดำ ลูกเกด เมล็ดฝักทอง แต่ที่สวยที่สุด ก็จะเป็นหน้าผลไม้เชื่อมสีเขียวสีแดงนี่แหล่ะค่ะ
ทำเสร็จไว้แล้วก็มีค่ะ หลังจากนั้นก็ผสมมาทำต่อที่วัด เผื่อจะได้ทานกันร้อน ๆ อร่อย ๆ ค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น